Thông tắc cống – Giật mình với công nghệ tái chế nước tiểu

Thông tắc cống – Giật mình với công nghệ tái chế nước tiểu

 

Tại các nước phát triển trên thế giới thì xu hướng tái chế các chất thải từ con người cụ thể là tái chế nước tiểu, nước thông tắc bồn cầu đang rất phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện tại.

Thông tắc cống – Tái chế nước tiểu để tưới cây

Nếu như tại Việt Nam người dân mới chỉ biết cách sử dụng nước tiểu, nước  thông tắc vệ sinh và chất thải chưa qua xử lý để tưới cây, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì tại các nước châu Âu họ đã nghĩ ra cách biến chất thải, nước tiểu thành những loại phân bón vô cùng quý giá mà không hề gây ô nhiễm môi trường.

Từ khi các nhà khoa học công bố việc họ có thể biến nước tiểu thành nước uống, xu hướng tái chế nước tiểu và chất thải con người để biến chúng thành những thứ có ích hơn đã được phát triển mạnh mẽ.

Rất nhiều trang trại đã áp dụng những cách xử lý nước tiểu của riêng mình để biến chúng thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng mà không gây ô nhiễm môi trường và có thể giúp họ tiết kiệm được chi phí thông tắccống, thông tắc bồn cầu, vệ sinh môi trường.

Bằng cách phân tách nước tiểu trước khi chúng được chuyển đến các nhà máy xử lý chất thải và nước thải, người ta đã cho ra đời một loại phân bón có hàm lượng chất dinh dưỡng dành cho cây không kém gì những loại phân bón hóa học khác.

Vì thế không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều trang trại tại Mỹ lại áp dụng cách này để tiết kiệm chi phí mua phân bón mà vẫn khiến vụ mùa bội thu và nâng cao đời sống con người.

Tại Mỹ, một số nhà khoa học còn cho ứng dụng việc trồng cây bằng nước tiểu đã được khử trùng và đã thu được hiệu quả khá khả quan khi những cây cỏ sử dụng nước thải này tươi tốt hơn những cây cỏ sử dụng phân bón và nước như trước đây.

Với xu thế mới này, nhiều trang trại tại Mỹ đã ngày càng phát triển hơn bởi lợi ích của việc tái chế chất thải và nước thải còn nhiều hơn những gì mà chúng ta tưởng tượng. Thậm chí nhiều trang trại không còn tình trạng bốc mùi hôi thối như mùi nước thông tắc bể phốt, thông tắc bồn cầu do đã xử lý triệt để được chất thải con người.

Cả thế giới đang chạy theo xu hướng mới này vì thế có lẽ Việt Nam cũng nên áp dụng những gì thế giới đã làm để cùng góp phần giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Thông tắc bồn cầu – Tái chế nước tiểu thành nước uống

Nước tiểu trong công nghệ khám phá vũ trụ đang ngày trở thành nguồn nước sạch tự nhiên cho nhà du hành trong tương lai.

Hiện nay chi phí cho 1kg trọng tải lên trạm vũ trụ quốc tế ISS là 33.000 USD. Trong đó không thể thiếu lương thực, thực phẩm, nước uống để phục vụ cho các phi hành gia. Vấn đề đặt ra cho các nhà khoa học là làm sao vẫn đảm bảo được nhu cầu sinh hoạt của các phi hành gia mà phải giảm được chi phí vận chuyển.

Các nhà khoa học đã nghĩ đến một phương án rất tối ưu đó là tái chế được nước tiểu thành nước tinh khiết. Vì mỗi phi hành gia một ngày sẽ thải ra 0,5l nước tiểu chiếm 81% tổng lượng nước thải của người đó. Nếu việc tái chế thành công sẽ giảm bớt được chi phí cung cấp nước uống hàng ngày, và cũng giảm được cả lượng nước thải trên tàu vũ trụ.

Hiện nay trên ISS, công đoạn xử lý tái chế nước tiểu thành nước tinh khiết đang được tiến hành. Tuy nhiên hiệu suất mới chỉ đạt 75%, tức là 1L nước tiểu mới chỉ tái chế được thành 0,75L nước tinh khiết. Mục tiêu của các nhà khoa học trong tương lai không xa là phải nâng hiệu suất lên 100%.

Sản phẩm chính sau khi tái chế nước tiểu là URE, và các hợp chất của URE. Tác giả của công trình này là ông Eduardo Nicolau cho biết thêm, các sản phẩm này có thể sử dụng làm nhiên liệu rất hiệu quả.

Quy trình công nghệ từ lọc bỏ cặn bã, tách URE đến cuối cùng là dùng enzyme phân hủy URE thành ammoniac thì phải trải qua 6 bước. Amoniac thu được tiếp tục được phá vỡ cấu trúc thành nitơ và nước. Sau đó nitơ có thể được sử dụng thành nhiên liệu.

Đây là tin vui cho các phi hành gia, và cũng là tin vui cho tất cả những ai muốn khám phá không gian trong thời gian tới. Vì chi phí cho một chuyến du hành vũ trụ sẽ được giảm đáng kể để phù hợp hơn với túi tiền của khách hàng, cũng như giảm chi phí ngân sách cho các quốc gia.

0975.51.58.56