Vệ sinh kém không hút bể phốt có thể ảnh hưởng đến chiều cao và IQ của trẻ em

Vệ sinh kém có thể gây ảnh hưởng đến chiều cao và IQ của trẻ

Nhà vệ sinh (NVS) bẩn làm hạn chế sự phát triển của trẻ 

Lâu nay chúng ta vẫn nghĩ những bệnh đường ruột như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn… chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa và dinh dưỡng của trẻ, nhưng những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trẻ bị mắc bệnh còn chịu ảnh hưởng nặng nề về chiều cao và trí thông minh.

Theo Bác sĩ Lê Văn Nhân, Phó Giám Đốc Trung Tâm Y tế Dự Phòng TP Hồ Chí Minh, trẻ bị nhiễm trùng đường ruột (bị tiêu chảy, tả, thương hàn) trong 2 năm đầu đời thường bị giảm khả năng nhận thức, sụt giảm mất 10 điểm IQ và 3,6cm chiều cao so với những trẻ không mắc bệnh. Nếu trẻ mắc giun sán trong thời gian đó, chiều cao sút giảm thêm 4,6cm nữa, tổng cộng có thể sút giảm tới 8,2cm chiều cao nếu vừa bị tiêu chảy vừa có giun sán trong người.

Nguy cơ mắc bệnh xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, tuy nhiên vi khuẩn từ NVS trường học được cho là một trong những mối đe dọa trực tiếp nhất.

Bác sĩ Nhân cho biết: “NVS là môi trường sống của hơn 200 loại vi khuẩn gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn, các bệnh dịch như tay-chân-miệng hoặc nghiêm trọng hơn là bệnh viêm não gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của trẻ” .

Cải thiện vệ sinh học đường, việc cần làm ngay

Giữ gìn NVS thoáng sạch là ưu tiên hàng đầu để phòng chống bệnh dịch. Tuy nhiên, theo cuộc điều tra gần đây của Bộ GD & ĐT về tình trạng vệ sinh tại các trường, chỉ có 73% trường được điều tra có NVS và chỉ 11,7% trong số này có nhà tiêu đạt chuẩn. Điều này đồng nghĩa là các em học sinh đang ngày ngày phải đối mặt với những nguy cơ gây bệnh tiềm tàng.

Trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất của rất nhiều trường, đặc biệt là những trường ở ngoại thành và nông thôn thì ngoài việc kết hợp nguồn lực của gia đình – nhà trường – xã hội để cải tạo và nâng cấp NVS thì việc tiến hành ngay các biện pháp dọn rửa, vệ sinh thông tắc, hút bể phốt thường xuyên, diệt khuẩn là hết sức cần thiết. Theo BS. Lê Văn Nhân, NVS trường học cần được lau chùi ít nhất 3 lần/ ngày bằng cách chất tẩy rửa chuyên dụng, có khả năng diệt khuẩn để hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn.

Ngoài ra, ngay khi ở nhà, các bậc phụ huynh cũng cần lau chùi, dọn dẹp và giữ nhà vệ sinh sạch khuẩn bằng việc tẩy rửa bằng chất tẩy chuyên dụng để đảm bảo môi trường sống an toàn tuyệt đối cho trẻ, thường xuyên hút bể phốt, sử dụng các biện pháp thông tắc cống khi có sự cố. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nên giáo dục trẻ các thói quen tốt khi đi vệ sinh như việc dội nước sau khi đi vệ sinh, bỏ rác đúng nơi qui định, rửa tay…

Bắt đầu từ những hành động nhỏ, chúng ta đã góp phần nhiều vào việc mang lại sức khỏe và sự phát triển an toàn cho con em mình.

0975.51.58.56